เข้่าสู่ระบบ
Email :
Password :
  ลืมรหัสผ่าน?
 

มีปัญหาสุขภาพปรึกษาแพทย์โรงพยาบาลเด็กเจ้าพระยา
หัวข้อคำถาม : ลูกปวดท้อง อาเจียนบ่อยและไม่ยอมทานอะไรทำไงดี
ผู้ถาม : ติ๊ก
เมื่อ : 2011-04-29 12:59:48
อาการปวดท้องไม่แน่นใจว่าเด็กเคีรดลงกระเพราหรือเปล่า เหมือนเด็กถูกกดดันเมื่ออยู่กับคุณตา เพราะมีอยู่ครั้งวันที่23/4/54เด็กมีอาการตัวร้อน ปวดท้องมาก ทานยาแล้วอาการไม่ดีคุณตาก็เลยโทรหาดิฉันให้พาไปหาหมอ พอดิฉันมาถึงบ้านก็เห็นลูกอาการแย่มากไม่มีแรงปวดท้องและอาเจียนต้องนอนโรงพยาบาลแน่ๆ เลย แต่พอพาไปหาหมอน้องเค้าได้เจอดิฉันกับคุณพ่ออาการกลับดีขึ้น ยิ้มหัวเราะพูดคุยได้ทานอาหารได้ ดีแบบไม่เคยไม่สบายมาก่อน พอถึงตอนเข้าพบหมอก็ไม่รู้จะหาหมอไม่สบายเป็นอะไร อยากทราบว่าอาการแบบนี้วินิฉัยได้ไหมค่ะว่าเด็กเป็นอะไร เด็กเครีดจากการถูกดุเสียงดังใส่จากคุณตาหรือเปล่า เด็กเพศชายอายุ 4ขวบ5เดือน
โดย : น.พ.นริศ ฉันท์เรืองวณิชย์
เมื่อ : 2011-05-04 14:05:25
อาการปวดท้องในเด็กมีสาเหตุได้ทั้งร่างกายและจิตใจ และเด็กก่อนวัยเรียนคืออายุน้อยกว่า 6 ปี มักเป็นสาเหตุทางกายเป็นส่วนใหญ่ เช่น หวัดลงกระเพาะ ปวดท้องติดเชื้อในลำใส้ ท้องผูกเรื้อรัง หรือใส้ติ่งอักเสบ โรคทางกายมักมีอาการปวดท้องร่วมกับการมีไข้ตัวร้อน การคลื่นไส้อาเจียน มีอาการไอหวัด หรือปวดมากจนคุณแม่จับผนังหน้าท้องไม่ได้ หรือปวดท้องมากจนลูกไม่ขยับตัว

สำหรับอาการปวดท้องจากความเีครียดหรือสาเหตุทางจิตใจมักสัมพันธ์กับสิ่งเร้าที่ทำให้เครียด เช่น ปวดท้องวันไปโรงเรียน ไม่ปวดท้องในวันหยุด หรือ ปวดท้องเมื่อไม่อยากทำการบ้าน และเมื่อลูกมีอาการปวดท้องจะได้รับความเห็นใจหรือไม่ต้องไปโรงเรียนหรือทำการบ้าน ทำให้เด็กนำอาการปวดท้องมาต่อรอง คุณหมอให้คุณแม่ลองสังเกตุว่า ถ้าน้องปวดท้องเฉพาะอยู่กับคุณตา เวลาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่อาการดีขึ้น อาจเป็นปัญญหาเรื่องจิตใจหรือการปรับตัว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ให้กำลังใจ บอกน้องว่าคุณแม่รู้ว่าไม่สบายใจ แต่ควรแสดงออกด้วยวิธีอื่น เช่นมาบอกคุณแม่ ออกไปวิ่งเล่น และสอนทักษะในการพูดคุยกับคุณตา ในขณะเดียวกัน คุณแม่กับคุณตาคงต้องพูดคุยกันว่าอะไรที่ควรปรับเปลี่ยนบ้างและให้คุณตาลดความคาดหวังจากหลาน และส่งเสริมให้พัฒนาเติมศักยภาพก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าน้องปวดท้องร่วมกับอาการอื่นๆดังที่กล่าวมาแล้ว ควรมาพบแพทย์.

 
     
  EditRegion2  
     
  โรงพยาบาลเจ้าพระยา
113/44 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700
โทร.02-434-1111,02-434-0117,02-884-7000